Thành triệu phú nhờ App Store dễ hơn là Google Play

25/12/2018 - Tin mới
8124 lượt xem 0 bình luận

Chuyện các lập trình viên trở thành triệu phú không còn quá hiếm hoi nữa. Nhưng ghi nhận mới đây cho thấy người dùng smartphone từ App Store dễ giúp họ thành triệu phú hơn là Google Play.


Evan Speigel- ông chủ 9x của Snapchat

Viết ứng dụng cho App Store và Google Play là một mảnh đất màu mỡ cho các lập trình viên. Rất nhiều tỷ phú hiện nay xuất thân là dân lập trình như Evan Speigel với ứng dụng Snapchat, Jan Koum và Brian Acton- đồng sáng lập WhatsApp, Kevin Systrom và Mike Grieger viết nên Instagram

Một số ứng dụng nổi tiếng tại App Store

Có nhiều cách để các lập trình viên thu tiền từ ứng dụng của mình như: để App Store và Google Play thu tiền và rồi cho phép người dùng tải ứng dụng về, sau đó số tiền này sẽ được chia theo tỷ lệ, hoặc tạo ra các tựa game miễn phí và cho phép người dùng bấm xem quảng cáo để có được những vật phẩm, tiền trong game...


Facebook đã phải bỏ 19 tỷ đô để mua lại ứng dụng WhatsApp

Thực tế, chưa có ai chỉ viết game mà trở thành tỷ phú. Đa phần các nhà lập trình trở thành tỷ phú theo 2 con đường: bán ứng dụng của mình cho một công ty lớn hơn (điển hình như Facebook phải chi tới 19 tỷ đô trong năm 2014 để mua lại Whatsapp ), hoặc cho công ty lên sàn chứng khoán, gọi vốn đầu tư, cổ phiếu sẽ sinh lời kết quả hoạt động của doanh nghiệp.


Số lượng các cá nhân/ tổ chức thu được ít nhất 1 triệu đô đầu tiên từ App Store và Google Play trong 2 năm 2017 và 2018

Dù vậy, đã có 164 cá nhân/ tổ chức phát triển ứng dụng lần đầu tiên kiếm được ít nhất 1 triệu đô trong năm 2018 từ App Store. Trong khi đó, Google Play chỉ đem lại từ 1 triệu đô cho 88 cá nhân/ tổ chức. Số tiền mà các lập trình viên nhận được là tiền “net”, tức là sau khi đã ăn chia với hai chợ ứng dụng này.

Năm ngoái, con số này lần lượt là 143 và 71. Có thể nói là năm nay hai chợ ứng dụng này giúp nhiều người “giàu” lên hơn so với năm ngoái, và có nhiều cá nhân/ tổ chức giàu lên nhờ App Store hơn.


Ra mắt chính thức vào khoảng tháng 3/2018, tựa game này kiếm được 15 triệu đô từ riêng App Store

Đặc biệt, có 1/3 số cá nhân và tổ chức kiếm được ít nhất 1 triệu đô ngay lần đầu tiên gia nhập thị trường App Store. Đứng đầu là FoxNext Games với ứng dụng Marvel Strike Force, thu về 15 triệu đô.


33% trong số các nhà lập trình kiếm tiền nhiều nhất từ App Store là nhờ công việc viết game. Thống kê này chỉ tính trên thu nhập 1 triệu đô đầu tiên mà họ kiếm được.

Với App Store, hai nhóm ứng dụng phục vụ cuộc sống (lifestyle) và sức khỏe (healthcare) cũng chiếm vị trí khá cao trong bảng xếp hạng các ứng dụng đem lại nhiều tiền nhất.


Tỷ lệ nhà lập trình game "giàu có" nhờ Google Play cao hơn hẳn- 65%. Thống kê này chỉ tính trên thu nhập 1 triệu đô đầu tiên mà họ kiếm được.

Trong số 88 cá nhân và tổ chức kiếm lời hàng đầu từ chợ ứng dụng Google Play, có tới 65% là các nhà lập trình game. Tỷ lệ các nhóm ứng dụng còn lại khá đồng đều.

App Store là chợ ứng dụng của hệ sinh thái iOS, dành cho người dùng iPhone, iPad, Mac. Còn Google Play là chợ ứng dụng dành cho các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android. Đây là hai chợ ứng dụng số 1 thế giới hiện nay.

Việt Nam từng có Nguyễn Hà Đông viết ứng dụng game Flappy Bird khiến cả thế giới lên cơn sốt. Nhưng sau một thời gian với nhiều ồn ào ngoài mong muốn, anh đã quyết định gỡ game này khỏi chợ ứng dụng và tập trung cho các tựa game khác.

Minh Thư

(Theo PhoneArena. Ảnh: Internet)

Các tin liên quan

Cách sử dụng YouTube Kids bảo vệ trẻ khỏi video độc hại

Cách sử dụng YouTube Kids bảo vệ trẻ khỏi video độc hại

Cách kiểm tra và vô hiệu hóa khả năng truy cập thông tin cá nhân của ứng dụng bên thứ ba trên Facebook

Cách kiểm tra và vô hiệu hóa khả năng truy cập thông tin cá nhân của ứng dụng bên thứ ba trên Facebook

10 ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất cho iPhone của bạn

10 ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất cho iPhone của bạn

Nhìn lại chặng đường 10 năm của kho ứng dụng iOS App Store

Nhìn lại chặng đường 10 năm của kho ứng dụng iOS App Store

6 chi tiết chứng tỏ Google đang chăm chút rất kỹ cho emoji trên Android P

6 chi tiết chứng tỏ Google đang chăm chút rất kỹ cho emoji trên Android P

Google Maps thu thập dữ liệu trên điện thoại của bạn làm gì?

Google Maps thu thập dữ liệu trên điện thoại của bạn làm gì?

GỌI LẠI CHO TÔI