So sánh iOS 12 và Android Pie 9: nền tảng nào dễ sử dụng hơn?

19/10/2018 - Tin mới
18454 lượt xem 0 bình luận

Hiện nay có rất nhiều mẫu điện thoại iPhone và Android đã loại bỏ hoàn toàn phím cứng. Người dùng chỉ cần chạm nhẹ, hoặc vuốt trên màn hình để điều khiển điện thoại. Vậy iOS và Android thì bên nào dễ thao tác hơn?


Kể từ khi iPhone X ra mắt năm 2017, Apple đã loại bỏ phím Home huyền thoại trên máy. Và đến thế hệ của iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR, bộ ba này cũng có thiết kế không phím Home. 

Trong khi đó, rất nhiều điện thoại Android cũng đã dần loại bỏ phím cứng để thay bằng phím vậy lý. Và đến khi hệ điều hành Android Pie 9.0 ra mắt, cử chỉ “vuốt màn hình” đang dần thay thế các phím bấm. 

Dưới đây là những điểm giống và khác nhau trong việc sử dụng các thao tác trên điện thoại iPhone và điện thoại sử dụng hệ điều hành Android Pie. 

Về trang Home

Trước đây, muốn về trang Home thì người dùng sẽ nhấn vào phím Home quen thuộc trên iPhone 8 và iPhone 8 Plus trở về trước. Còn nay với iPhone X, iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone Xr thì chúng ta có thể vuốt từ cạnh dưới màn hình lên.


Còn với Android 9, bạn có thể chạm nhẹ vào phím điều hướng ở cạnh dưới màn hình.


Về mặt hiệu ứng khi về trang Home, ứng dụng đang hoạt động trên iPhone sẽ trượt lên theo cử chỉ vuốt rồi thu nhỏ lại. Còn trên Android, màn hình Home sẽ như từ trên trượt nhẹ xuống, đợi bạn sử dụng.

Xem ứng dụng đã mở gần đây

Có thể nói cách xem ứng dụng đã mở gần đây trên iOS và Android khá giống nhau.

Trên iPhone, bạn vuốt từ cạnh dưới lên và giữ ngón tay trên màn hình một lúc, các ứng dụng sẽ lướt từ bên trái sang để bạn vuốt chọn tiếp.


Với Android 9, bạn cũng thực hiện thao tác tương tự. Chỉ có điều các ứng dụng sẽ hiện từ phía xa màn hình ra.


Chuyển nhanh sang các ứng dụng khác

Để chuyển sang ứng dụng khác, bạn không nhất thiết phải về Home, tìm ứng dụng đó rồi mở. Giả sử bạn đã mở ứng dụng A trước đó, và bạn đang sử dụng ứng dụng B, và muốn quay lại ứng dụng A chẳng hạn.

Lúc này, thao tác chuyển nhanh ứng dụng trên iOS và Android hoàn toàn giống nhau: tại màn hình ứng dụng B, bạn chạm tay vào phím điều hướng và vuốt qua lại để chọn ứng dụng A mà mình muốn mở.


Thao tác trên iPhone

Thao tác trên Android Pie

Trở về trang trước (Back)

Từ trước đến nay, Android luôn có một phím “Trở về trước” rất tiện dụng. Phím này là phím nằm bên trái trong bộ ba phím nằm ở cạnh dưới máy. Trên Android 9 bạn vẫn thao tác như trên các phiên bản hệ điều hành trước đây.


Còn với iPhone mới, bạn vuốt từ giữa cạnh bên trái sang phải.


Vậy nền tảng nào dễ sử dụng hơn?

Trước hết, chúng ta quay lại một chút vào thời điểm iPhone X được bán ra vào cuối năm 2017, rất nhiều người dùng tỏ ra bối rối trước chiếc iPhone không còn phím Home và Apple đã phải “dạy” người dùng những cử chỉ mới để chinh phục chiếc iPhone X. Đến nay, nhà Táo tiếp tục tung ra video hướng dẫn người dùng sử dụng iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR.

 

Dù sao đi nữa, Apple cũng đã xác định thiết kế không phím Home của iPhone X sẽ là định hướng sản xuất điện thoại của hãng trong những năm tiếp theo, nên sẽ sớm thôi, có rất đông người dùng quên đi cách thao tác trên iPhone có phím Home. 

Nhìn chung là với iOS 12 và Android Pie, những thao tác cơ bản do Apple và Google đặt ra là khá tương đồng nhau, chỉ khác ở hiệu ứng khi chuyển cảnh. Nhưng đó là khi chúng ta so sánh iOS 12 với Android Pie nguyên thủy. Các nhà sản xuất điện thoại có thể đặt ra những thao tác hơi khác như đã nói trên đây.

 

Cụ thể, để quay về trang trước, chúng ta không cần nhấn vào phím back, mà lại vuốt từ bên trái cạnh dưới lên trên, hoặc độc đáo hơn là nhấn giữ vào phím điều hướng ở cạnh dưới, rồi vuốt trái/ hoặc phải- theo ý thích. 

Rõ ràng, các thao tác trên iPhone có tính “cứng nhắc” hơn. Còn với Android, nếu nhà sản xuất điện thoại cho phép, người dùng có thể tùy chỉnh các thao tác vuốt theo ý thích của mình (trong một chừng mực nào đó). Đây là điều mà các fan của Android rất yêu thích- tính tùy biến của Android cực cao.

Tuy nhiên, nếu đổi điện thoại mới, người dùng iPhone sẽ làm quen rất nhanh chóng. Còn người dùng Android có thói quen “đặc biệt” sẽ phải đặt lại toàn bộ các thao tác trên chiếc điện thoại mới mua. Ngoài ra, nếu có tình huống phải mượn điện thoại của người thân, hai iFan chắc chắn sẽ thao tác nhanh và dễ dàng hơn là hai Android fan mượn máy tùy biến của nhau. 

Còn bạn, bạn là fan của hệ điều hành nào?

Minh Thư
(Hình ảnh: Android Authority và internet)

Các tin liên quan

Bằng chứng Galaxy S10 sẽ có 3 phiên bản, cài sẵn Android Pie

Bằng chứng Galaxy S10 sẽ có 3 phiên bản, cài sẵn Android Pie

Ít nhất 95% iPhone và iPad đã sẵn sàng cho iOS 12

Ít nhất 95% iPhone và iPad đã sẵn sàng cho iOS 12

Huawei cập nhật 6 mẫu smartphone được thử nghiệm Android Pie 9 trong thời gian tới

Huawei cập nhật 6 mẫu smartphone được thử nghiệm Android Pie 9 trong thời gian tới

HMD Global xác nhận sẽ cập nhật Android Pie 9 cho các dòng smartphone Nokia

HMD Global xác nhận sẽ cập nhật Android Pie 9 cho các dòng smartphone Nokia

Bí kíp mua điện thoại: Chọn iOS hay Android?

Bí kíp mua điện thoại: Chọn iOS hay Android?

Các mã bí mật dùng để kiểm tra thông tin điện thoại iOS và Android

Các mã bí mật dùng để kiểm tra thông tin điện thoại iOS và Android

GỌI LẠI CHO TÔI
X