Nhìn lại cuộc đua tăng tỷ lệ màn hình điện thoại hơn 10 năm qua: Điện thoại ngày càng to hơn, trải nghiệm đã hơn?

26/06/2018 - Tin mới
10787 lượt xem 0 bình luận

Mới đây nhất, Oppo Find X chính thức trở thành chiếc điện thoại có tỷ lệ màn hình lớn nhất- 93.8%. Thế nhưng bạn có biết cách đây 10 năm, tỷ lệ màn hình lớn nhất thuộc về chiếc điện thoại  nào không? Con số tỷ lệ màn hình cũng sẽ làm bạn ngạc nhiên đó.

Tỷ lệ màn hình điện thoại được tính theo công thức diện tích màn hình hiển thị/ diện tích mặt trước của điện thoại và trong những năm vừa qua, con số này đã tăng lên không ngừng.

Năm 2007- BlackBerry Curve

Tại thời điểm iPhone chưa ra mắt, những chiếc điện thoại với phím cứng vẫn còn vô cùng phổ biến. BlackBerry nổi tiếng với bàn phím QWERT như bàn phím máy tính, rất dễ thao tác.


Chính vì phải mang thêm phím cứng nên chiếc điện thoại đình đám BlackBerry Curve chỉ có màn hình 2.5 inches với tỷ lệ hiển thị chỉ đạt mức 30.1%. Tuy vậy, đây vẫn là con số khủng của thời điểm đó.

Năm 2007- iPhone

Chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào cuối tháng 6 năm 2007 có màn hình 3.5 inches và bàn phím ảo, giúp tỷ lệ màn hình tăng lên đáng kể là 52%. Dù vậy, các cạnh màn hình của iPhone thế hệ đầu tiên vẫn còn rất dày.


Năm 2008- HTC Dream

HTC mong muốn đem đến một chiếc điện thoại màn hình lớn nhưng vẫn có phím cứng để thao tác. Chính vì thế hãng đã cho ra đời HTC Dream với thiết kế trượt ngang, bàn phím được giấu ở dưới.


Tuy vậy, màn hình của máy chỉ ở mức 3.2 inches và tỷ lệ màn hình đạt mức 46.5%.

Năm 2009- Motorola Droid

Lúc này Motorola bắt đầu thâm nhập thị trường điện thoại thông minh và Droid là chiếc điện thoại có thiết kế rất ngầu.


Máy vẫn có thiết kế trượt kèm phím cứng, màn hình rộng 3.7 inches với tỷ lệ màn hình 54.3%.

Năm 2010- Samsung Galaxy S

Chiếc Galaxy đầu tiên của nhà Samsung có màn hình 4 inches, có viền màn hình khá dày nhưng vẫn đạt tỷ lệ màn hình khá tốt là 58%.


Năm 2011- Samsung Galaxy Note

Năm tiếp theo đó, Samsung ra mắt tiếp chiếc Note đầu tiên với thiết kế vuông vắn và tiếp tục tăng tỷ lệ màn hình hiển thị lên mức 66.8% với kích thước màn hình là 5.29 inches.


Năm 2013- LG G2

Vào năm 2013, thế giới bắt đầu quen thuộc với những chiếc điện thoại có kích thước lớn hơn 5 inches. LG G2 “chỉ” rộng có 5.2 inches nhưng có viền khá mỏng nên có tỷ lệ màn hình rất ấn tượng là 75.9%.


Năm 2014- Sharp Aquos Crystal

Dù không phải là một sản phẩm bán chạy nhưng Sharp đã gây tiếng vang rất lớn với thiết kết cực mỏng của Aquos Crystal lúc đó. Màn hình máy rộng 5 inches có tỷ lệ hiển thị 78.5%.


Năm 2016- Xiaomi Mi MIX

Đây là sản phẩm mang tính ý tưởng của Xiaomi và được bán rất giới hạn. Mi MIX được quảng cáo là có tỷ lệ 91.3%, tuy vậy, tỷ lệ màn hình thật của máy đạt mức 83.6%. Dù vậy, đây vẫn là một thiết kế đáng nể với cạnh rất mỏng.


Năm 2017- Samsung Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus

Hai siêu phẩm này sở hữu màn hình vô cực độc đáo. Galaxy S8 có màn hình rộng 5.8 inches với tỷ lệ 83.6%Galaxy S8+ vượt trội hơn hẳn với 6.2 inches và tỷ lệ 84%.

Năm 2018- Vivo NEX và Oppo Find X

Vivo NEX là chiếc điện thoại có màn hình rộng 6.59 inches đạt tỷ lệ 91.24%. Có thể nói là một kỷ lục mới.


Nhưng chỉ chưa đầy một tuần sau đó, Oppo Find X ra mắt với màn hình 6.42 inches nhưng đã xô đổ kỷ lục này với tỷ lệ màn hình cực kỳ ấn tượng là 93.8%.


Có thể nói cuộc đua tăng tỷ lệ màn hình của các nhà sản xuất giúp khách hàng có những chiếc điện thoại có màn hình lớn hơn, tỷ lệ màn hình thao tác được tăng lên gấp nhiều lần so với 10 năm về trước. Thêm vào đó, điện thoại ngày nay còn là một thiết bị giải trí nên việc màn hình lớn và có tỷ lệ thao tác lớn sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm xem phim, chơi game sống động hơn nhiều.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, có lẽ tỷ lệ màn hình 93.8% của Oppo Find X cũng sẽ bị xô đổ, và biết đâu có ngày chúng ta lại được cầm trên tay một chiếc điện thoại 100% màn hình?

Minh Thư.

 

Các tin liên quan

Liệu thiết kế của Galaxy S10 có giống với Vivo NEX hay OPPO Find X?

Liệu thiết kế của Galaxy S10 có giống với Vivo NEX hay OPPO Find X?

Trên tay nhanh Vivo NEX: camera đi trước thời đại, cảm biến vân tay quá chất

Trên tay nhanh Vivo NEX: camera đi trước thời đại, cảm biến vân tay quá chất

Samsung Galaxy S9/S9+ phiên bản Hoàng Kim chính thức đến tay người dùng

Samsung Galaxy S9/S9+ phiên bản Hoàng Kim chính thức đến tay người dùng

GỌI LẠI CHO TÔI
X