Kỷ lục mới của Apple với hệ điều hành iOS 12

06/06/2018 - Tin mới
9715 lượt xem 0 bình luận

Lúc giới thiệu về hệ điều hành iOS 12, Apple cũng đồng thời tạo nên một kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi những thiết bị được ra mắt từ cuối năm 2013 vẫn có thể sử dụng hệ điều hành này. Nếu so sánh với các thiết bị dùng Android thì đây là một khoảng cách đáng kể.


5 năm không hẳn là một khoảng thời gian dài. Nhưng với 5 năm này, công nghệ đã có những tiến bộ vượt bậc. Cụ thể, năm 2013, Apple cho ra mắt iPhone 5s sử dụng chip A7 và cuối năm 2017 thì hãng đã có iPhone 8, iPhone 8 plusiPhone X với chip A11, và sắp tới là chip A12.


Đã ra mắt cách đây 5 năm, và sử dụng một con chip rất cũ là chip A7, nhưng iPhone 5s vẫn sẽ hoạt động được hệ điều hành iOS 12 ra mắt cuối năm nay.


Khi mới ra mắt, iPhone 5s được cài sẵn hệ điều hành iOS 7. Sau 5 năm, iPhone 5s sẽ đạt kỷ lục là chiếc điện thoại kinh qua nhiều hệ điều hành nhất- 6 phiên bản iOS khác nhau.


Chúng ta có thể so sánh iPhone 5s với các thiết bị Android cùng ra mắt năm 2013. Lúc đó các thiết bị này được cài sẵn hệ điều hành Android Jelly Bean 4. Sau một thời gian các thiết bị này sẽ được lên đời Android Lolly Pop 5, rất ít thiết bị có thể cập nhật lên Android Marshmallow 6 và chắc chắn là không có thiết bị Android nào ra mắt từ năm 2013 có thể sử dụng được hệ điều hành Android P sẽ ra mắt vào cuối năm 2018.


Trong một báo cáo khác, hiện nay có khoảng 81% số lượng iPhone trên thế giới đang chạy phiên bản iOS từ 11.0 trở lên và tất cả các thiết bị này đều có thể cài đặt được iOS 12.


Tuy vậy, hiện chỉ có 5.7% các thiết bị Android đang sử dụng hệ điều hành Android từ phiên bản 8.0 trở lên. Và có một thực tế là người dùng sử dụng hệ điều hành Android cũ sẽ không được hỗ trợ các bản vá lỗi, bảo mật… nữa. Chưa kể là các ứng dụng hiện nay sẽ yêu cầu các phiên bản Android mới, như vậy vô tình người dùng các thiết bị Android phiên bản cũ đã bị giới hạn tiếp cận một số ứng dụng mới trên Google Play.


Việc này có thể được giải thích như sau: do Apple vừa sản xuất máy vừa viết phần mềm nên hãng hoàn toàn có khả năng tối ưu cả hai để iPhone và iPad đạt hiệu suất hoạt động cao nhất, còn các hãng sản xuất thiết bị Android phải phụ thuộc hoàn toàn vào mã nguồn Android do Google chủ trì. Các hãng sản xuất thiết bị Android phải đợi Google tung ra mã nguồn Android mới rồi mới có thể viết lại phần mềm cho tương thích với thiết bị của mình.

Đúng như Phó Chủ tịch Apple la Craig Federighi đã tuyên bố trong Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2018 rằng "Apple muốn đại đa số khách hàng có thể trải nghiệm iOS 12", hãng đã viết một hệ điều hành có thể tương thích với một thiết bị đã ra mắt được 5 năm mà vẫn đảm bảo được tốc độ và hiệu năng hoạt động. Qua đó tạo nên một kỷ lục khó có thể phá vỡ trong tương lai gần.

Minh Thư.

 

Các tin liên quan

Apple chính thức công bố iOS 12 đến người dùng toàn cầu tại WWDC 2018

Apple chính thức công bố iOS 12 đến người dùng toàn cầu tại WWDC 2018

[HOT] Danh sách các dòng iPhone và iPad có thể lên đời iOS 12

[HOT] Danh sách các dòng iPhone và iPad có thể lên đời iOS 12

Đây là những tính năng mới được iFan mong đợi nên có trên iOS 12

Đây là những tính năng mới được iFan mong đợi nên có trên iOS 12

GỌI LẠI CHO TÔI
X